|  Thứ năm, 24/08/2017 - 11 giờ 53 phút, sáng.
Banner 2Banner 1Banner 3
Trang chủ Tin tức Tin thể thao trong nước VFF “tuýt còi” việc Chí Công muốn ra tòa

VFF “tuýt còi” việc Chí Công muốn ra tòa

Trưởng ban Kiểm tra VFF Phạm Thành Long khẳng định việc Chí Công muốn giải quyết tranh chấp hợp đồng với B. Bình Dương ở tòa án là hoàn toàn sai trái và sẽ bị phạt rất nặng…

Luật sư nhận ủy quyền khởi kiện của cầu thủ kiên quyết đưa tranh chấp này ra TAND tỉnh Bình Dương để đòi quyền lợi cho thân chủ. Về việc này, Trưởng ban Kiểm tra VFF Phạm Thành Long cho biết theo khoản 1 Điều 62. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thì VFF, các thành viên, cầu thủ, quan chức và cơ quan tổ chức trận đấu không được đưa bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bóng đá ra tòa án trong hệ thống nhà nước.

Ông Long lý giải việc Chí Công có vướng mắc về hợp đồng cầu thủ chuyên nghiệp với B. Bình Dương thì cần phải nêu quan điểm bằng văn bản cho Ban Kiểm tra VFF chứ không phải ra tòa án. Sau khi Ban Kiểm tra thẩm định các chứng lý hoàn tất sẽ chuyển cho Ban Kỷ luật VFF xem xét ra phán quyết. Nếu các bên cảm thấy chưa thỏa đáng có thể đưa vụ việc tranh chấp ra phân xử ở các cấp xét xử bóng đá cao hơn và cuối cùng là tòa án FIFA. Ngược lại, bản thân cầu thủ lẫn VFF sẽ bị phạt rất nặng nếu câu chuyện của bóng đá này mang ra tòa án của Nhà nước.

VFF lên tiếng về việc sai trình tự và sai quy định, vi phạm Điều lệ VFF và FIFA. Hy vọng Chí Công và Đình Đức sẽ tìm được giải pháp tốt nhất và hợp luật để không bị FIFA ra án phạt cấm vĩnh viễn. Ảnh: XUÂN HUY

Trong khi đó, luật sư đại diện của cầu thủ Chí Công cho rằng tranh chấp hợp đồng lao động và các thỏa thuận tài chính thì việc đưa nhau ra tòa nhà nước là không trái luật. Tuy nhiên, Trưởng ban Kiểm tra VFF Phạm Thành Long lại khẳng định: “Chúng tôi đã khuyến cáo các bên tranh chấp đưa vụ việc ra tòa án của Nhà nước là vi phạm nghiêm trọng Điều lệ VFF và quy định của FIFA. Cầu thủ, CLB… là những thành tố của VFF và chịu sự quy định của VFF đã được ghi rõ trong Điều lệ VFF. Cầu thủ chuyên nghiệp không thể nói là không biết hoặc không đọc kỹ điều lệ, quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Đơn giản là hợp đồng bóng đá chuyên nghiệp liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của cầu thủ, CLB… đều phải tuân theo các quy định của VFF. Đây là chuyện riêng của một tổ chức xã hội nghề nghiệp”.

Hôm qua (13-11), ông Long cho biết đã nhận công văn giải trình của B. Bình Dương và những tư liệu kèm theo cho thấy CLB có cái lý của họ. Ông đưa ra một số dẫn chứng những quy định về trách nhiệm của cầu thủ khi ký thỏa thuận với CLB là phải bảo đảm sức khỏe thi đấu, thái độ nhiệt tình cống hiến, không vi phạm kỷ luật… Tuy nhiên, Chí Công có một số vi phạm như việc chỉ ra sân 15/48 trận đấu trong hai mùa bóng. Bên cạnh đó, ban huấn luyện B. Bình Dương còn chứng minh việc Chí Công tự ý bỏ tập, không theo đội ở bốn trận cuối mùa 2013 hoặc các hành vi khác trái với thỏa thuận và gây ảnh hưởng đến đội bóng nên việc CLB xử lý như vậy không có gì sai trái cả.

Ban Kiểm tra VFF đã yêu cầu Chí Công gửi công văn giải trình trước ngày 12-11 nhưng đã qua hạn vẫn chưa thấy. Thời gian tới, Ban Kiểm tra VFF sẽ có những yêu cầu buộc cầu thủ Chí Công phải đưa ra quan điểm và cung cấp các cơ sở pháp lý chứng minh việc không vi phạm kỷ luật hoặc thỏa thuận với B. Bình Dương để giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Đá lộn sân

Phó Tổng Thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi vừa gửi công văn phúc đáp kiến nghị của Văn phòng luật sư LDC về vụ kiện vi phạm hợp đồng giữa hai cầu thủ Đặng Đình Đức, Trần Chí Công và B. Bình Dương là không có cơ sở để giải quyết. Theo đó, hai cầu thủ này hiện thuộc quyền quản lý của Công ty CP CLB Bóng đá Bình Dương nhưng đơn của luật sư lại kiến nghị giải quyết tranh chấp với Công ty CP Thể thao - Bóng đá Bình Dương. Trong khi đó, yêu cầu giải trình của Ban Kiểm tra VFF vẫn chưa được các cầu thủ thực hiện.

TT

“Tòa” nào có hiệu lực?
Vụ Chí Công với CLB B. Bình Dương có thể sẽ là “án điểm” trong làng bóng Việt Nam liên quan đến vấn đề tranh chấp trong bóng đá.

Mới đây, VFF đã nhắc nhở những bộ phận liên quan đi “đúng đường” và đúng phạm vi của bóng đá thay vì cứ khúc mắc trong bóng đá là đẩy ra tòa án.

Cá nhân tôi cho rằng Chí Công vì nôn nóng về CLB mới trong mùa giải 2014 sắp khóa sổ và vì muốn nhận đủ tiền lót tay dù chưa thi đấu hết nên đã vội vàng kiện cáo không đúng trình tự theo khuôn khổ bóng đá. Chí Công không thỏa mãn yêu cầu của CLB B. Bình Dương (đơn vị đang quản lý Công) và đã nhờ đến luật sư (không sai). Tuy nhiên từ người đi Kiện, Chí Công có thể vướng vào việc bị kiện ngược bởi vi phạm đến hàng loạt những quy định, quy chế của CLB và quy chế VFF lẫn quy định của FIFA.

Việc đi “đường tắt” ra tòa án và nghĩ mình thắng có thể sẽ làm Chí Công mất rất nhiều nếu vụ việc được báo cáo lên FIFA. Khi ấy không loại trừ một bản án cấm thi đấu vĩnh viễn sẽ được ban hành và như thế thì đời cầu thủ của Chí Công không chỉ khép lại một mùa mà có thể nhiều mùa, thậm chí là hết đời.

Còn nhớ hồi CLB Sài Gòn United thuê luật sư kiện VFF chính họ cũng phải làm đúng thủ tục và khi không được thỏa mãn thì kiện lên Tòa án Thể thao quốc tế và ở đấy CLB này đã bị trả đơn vì kiện không đúng quy trình.

Các cầu thủ Việt Nam khi ký hợp đồng với đội bóng thường tự mình ký hoặc qua “cò” nhưng khi đến lúc có tranh chấp lại làm theo thủ tục như một vụ kiện dân sự.

Chí Công không thể đốt giai đoạn bỏ “tòa án” bóng đá mà đi thẳng đến tòa án dân sự vì nếu điều này được báo đến FIFA thì chắc chắn sẽ mất cả chì lẫn chài.

Hy vọng các cầu thủ Việt Nam khi đi tìm quyền lợi cho mình, họ biết luật và biết tìm đến đúng nơi để gõ cửa thay vì làm um lên rồi thiệt thân.

NGUYỄN HUY


Theo: Ngoc Anh- phapluattp


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 KẾT QUẢ
Giải VĐQG TOYOTA 2017
Ngày 17:00 09/9/2017
Đội Hải Phòng - B.BD
Tỉ Số ***
Giải CUP QUỐC GIA 2017
Ngày 17:00 20/09/2017
Đội SHB Đà Nẵng - B.BD
Tỉ Số ***
BẢNG XẾP HẠNG
Giải VĐQG TOYOTA 2017
STT Tên Đội ST HS ĐS
1 FLC Thanh Hóa 16 33
2 Hà Nội 16 28
3 TQN 16 27
4 Sài Gòn 16 27
5 Sana KH BVN 16 26
6 Quảng Nam 16 25
7 Hải Phòng 16 25
8 SHB Đà Nẵng 16 22
9 TP.HCM 16 20
10 SLNA 16 17
11 HAGL 16 17
12 XSKT CT 16 14
13 B. Bình Dương 16 13
14 Long An 16 5
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay557
mod_vvisit_counterTất cả897172

Ngày: 24 Tháng 8 2017