|  Thứ năm, 27/07/2017 - 1 giờ 35 phút, sáng.
Banner 2Banner 1Banner 3
Trang chủ Tin tức Tin tức trong Tỉnh Hợp tác toàn diện, cùng nhau phát triển

Hợp tác toàn diện, cùng nhau phát triển

Sáng qua (6-2), Chủ tịch UBND hai tỉnh Bình Dương và Bình Định đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2012-2016 trước sự chứng kiến của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Mai Thế Trung, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện và đại diện các ban ngành của hai tỉnh. Dịp này, Chủ tịch UBND của hai tỉnh đã dành thời gian trao đổi với báo giới xung quanh vấn đề này.

 t3haitinh 

 Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo hai tỉnh chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2012-2016

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: “Phải hợp tác thiết thực, hiệu quả...”

 ongtriet

Hai tỉnh Bình Dương - Bình Định đã có mối quan hệ hợp tác truyền thống rất tốt đẹp và sâu sắc. Tuy nhiên, trước đây do còn nhiều khó khăn nên chưa có hợp tác gì nhiều nhưng bây giờ hai tỉnh đang trên đà phát triển, có nhiều điểm tương đồng nên rất thuận lợi. Đó là có chủ trương, chính sách cởi mở, phong cách giống nhau... Vì thế, cần xem xét thế mạnh của từng địa phương để bổ sung cho nhau. Bình Dương có lợi thế hơn một ít và có thể chia sẻ kinh nghiệm trong thu hút đầu tư. Bình Định trước đây hơi cách trở do vị trí địa lý nhưng nay đã có sân bay, cảng biển, rút ngắn được khoảng cách và hiện nằm trong số những địa phương tương đối phát triển trong cả nước. Tôi tin rằng, với sự năng động, sáng tạo và đột phá của con người Bình Định, Bình Dương, hai tỉnh sẽ có những hợp tác thiết thực, hiệu quả chứ không chỉ là danh nghĩa. Muốn phát triển thì các thủ tục hành chính phải được minh bạch, nhanh chóng, rõ ràng, không được chủ quan và bằng lòng với hiện tại. Phải đào tạo đội ngũ cán bộ không chỉ có tài mà còn có cả tâm huyết, nhiệt huyết với công việc, xem trọng các nhà đầu tư. Gấp rút đào tạo chuyên môn và ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ để kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

 

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Mai Thế Trung: “Cuối năm sơ kết phải có hiệu quả bước đầu...”

ongtrung

Trên cơ sở của biên bản thỏa thuận khung được ký kết hôm nay về hợp tác phát triển kinh tế - xã hội của hai tỉnh giai đoạn 2012-2016, các sở ngành phải nhanh chóng nghiên cứu để triển khai thực hiện, đi sâu hơn vào từng lĩnh vực của mình. Đầu mối quan trọng để thực hiện chương trình hợp tác này là Sở Kế hoạch và Đầu tư của hai tỉnh. Chủ tịch UBND hai tỉnh phải chỉ đạo chặt chẽ, đã đề ra kế hoạch gì phải thực hiện cho được. Cuối năm sơ kết việc thực hiện chương trình hợp tác này phải có được kết quả và hiệu quả bước đầu.

 

Chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho nhau

Báo Bình Dương: Trong biên bản ký kết thỏa thuận giữa hai tỉnh, lĩnh vực nào được quan tâm, tập trung và chú trọng nhất, thưa ông?

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung: Biên bản ký kết hôm nay chỉ mang tính chất khung về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội. Theo đó, lĩnh vực lãnh đạo hai tỉnh quan tâm trước nhất vẫn là đầu tư phát triển công nghiệp. Lĩnh vực này Bình Dương cũng đã trao đổi với một số nhà đầu tư và họ cũng đã rất quan tâm. Sắp tới, Bình Dương sẽ làm việc với các nhà đầu tư để vận động, giới thiệu họ nghiên cứu, xem xét đầu tư vào Bình Định. Lĩnh vực thứ hai mà lãnh đạo hai tỉnh quan tâm là khai thác chế biến, thứ ba là dịch vụ du lịch. Đây là những ngành mà Bình Định có thế mạnh, nên cần quan tâm hợp tác đầu tư làm sao cho có hiệu quả.

Báo Bình Định: Bình Định có rất nhiều tiềm năng và lợi thế, tuy nhiên việc thu hút đầu tư lại đang hạn chế, chưa phát huy được, trong khi đó Bình Dương lại làm rất tốt, ông có thể chia sẻ một số kinh nghiệm?

- Lãnh đạo hai tỉnh đã bàn bạc và làm việc từ hơn một năm nay để nghiên cứu, xem xét trên nhiều lĩnh vực và nhận thấy Bình Định có nhiều thế mạnh và có thể đầu tư, khai thác phát triển mạnh trong thời gian tới. Lãnh đạo hai tỉnh rất quan tâm đến thế mạnh của Bình Định cũng như Bình Dương, những kinh nghiệm của Bình Dương sẽ được san sẻ, bổ sung với lãnh đạo tỉnh Bình Định. Đặc biệt, hai bên rất quan tâm đến nội dung và chương trình phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Đây cũng là các lĩnh vực mà lãnh đạo và các nhà đầu tư Bình Dương cũng như của Bình Định rất quan tâm đầu tư khai thác trong thời gian tới.

Hai bên có thể hợp tác, bổ trợ cho nhau

BTV: Ông có thể cho biết xuất phát từ đâu để hai tỉnh đi đến thỏa thuận ký kết hợp tác này?

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc: Xuất phát từ nhu cầu phát triển của cả hai tỉnh mà đặc biệt là Bình Định, trong những năm qua đã có những bước phát triển, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, có đường bộ, đường sắt, cảng biển, sân bay đã rút ngắn được khoảng cách giữa các vùng miền đất nước. Để phát triển, Bình Định cũng rất cần sự hợp tác, giúp đỡ của các tỉnh bạn. Nếu hợp tác tốt, quan hệ tốt sẽ bổ trợ rất lớn cho sự phát triển của địa phương.

Báo Bình Dương: Theo ông, điểm tương đồng giữa hai địa phương có được hiện nay là gì?

- Trước hết phải nói là người Bình Định vào làm ăn ở Bình Dương rất đông và có nhiều người thành đạt tại địa phương này. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để hai tỉnh có sự gần gũi nhau, hợp tác cùng nhau. Thứ nữa là có một số lợi thế, tiềm năng mà doanh nghiệp Bình Dương và Bình Định có thể bổ trợ cho nhau, phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh của hai bên. Vì thế, chúng tôi cũng mong muốn có sự hợp tác để khai thác tốt, hiệu quả những lợi thế đó bằng việc ký kết thỏa thuận hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai tỉnh.

Nội dung bản ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Bình Dương và Bình Định giai đoạn 2012-2016:

- Hai bên chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, dịch vụ, du lịch và hợp tác đầu tư.

- Hai bên cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác hỗ trợ lẫn nhau nhằm nâng cao hiệu lực trong công việc quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế cũng như công tác quy hoạch, triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

- Tính chất, nội dung của các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận này sẽ được xác định trong các chương trình, dự án cụ thể, được xác lập cho từng thành phần, từng lĩnh vực hoạt động của mỗi bên.

- Sở Kế hoạch và Đầu tư của hai tỉnh làm cơ quan đầu mối, chủ trì, phối hợp với các sở ban ngành và các đơn vị có liên quan, tổng hợp, đề xuất lãnh đạo xem xét, quyết định các chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể.

- Lãnh đạo hai tỉnh sẽ định kỳ tổ chức các cuộc họp luân phiên mỗi năm một lần để tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện, cũng như trao đổi, thống nhất các vấn đề hợp tác cần điều chỉnh, bổ sung.

 

 

Theo: Trung Đông  - BDO


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 KẾT QUẢ
Giải VĐQG TOYOTA 2017
Ngày 17:00 09/9/2017
Đội Hải Phòng - B.BD
Tỉ Số ***
Giải CUP QUỐC GIA 2017
Ngày 17:00 20/09/2017
Đội SHB Đà Nẵng - B.BD
Tỉ Số ***
BẢNG XẾP HẠNG
Giải VĐQG TOYOTA 2016
STT Tên Đội ST HS ĐS
1 FLC Thanh Hóa 16 33
2 Hà Nội 16 28
3 TQN 16 27
4 Sài Gòn 16 27
5 Sana KH BVN 16 26
6 Quảng Nam 16 25
7 Hải Phòng 16 25
8 SHB Đà Nẵng 16 22
9 TP.HCM 16 20
10 SLNA 16 17
11 HAGL 16 17
12 XSKT CT 16 14
13 B. Bình Dương 16 13
14 Long An 16 5
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2405
mod_vvisit_counterTất cả813106

Ngày: 26 Tháng 7 2017