|  Thứ năm, 24/08/2017 - 11 giờ 42 phút, sáng.
Banner 1Banner 2Banner 3
Trang chủ Tin tức Tin tức trong Tỉnh Kỳ diệu Bình Dương...

Kỳ diệu Bình Dương...

Sau 36 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đặc biệt là sau hơn 14 năm tái lập tỉnh, Bình Dương nổi lên như một địa phương kiểu mẫu của cả nước về thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Kinh tế - xã hội phát triển mạnh, đời sống người dân thay đổi từng ngày. Nếu như trước đây, Bình Dương còn là một tỉnh nghèo thì hiện nay diện mạo của tỉnh đã thay đổi với hàng loạt khu công nghiệp mọc lên, đường giao thông thông thoáng hẳn, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, Thành phố mới Bình Dương đang hình thành từng ngày với nhiều công trình đồ sộ.

Đổi mới từng ngày

Bình Dương - nơi tôi đến công tác gần 10 năm, trong ngần ấy năm đã thật sự thay da đổi thịt từng ngày như một “phép mầu” kỳ diệu. Nếu như giai đoạn 1996-1997, Bình Dương chỉ mới sơ khai 2 KCN Sóng Thần, Việt Nam - Singapore thì đến nay Bình Dương đã có tới 28 KCN được hình thành với tổng diện tích quy hoạch trên 9.093 ha, trong đó đã có 24 KCN đi vào hoạt động chính thức. Tổng vốn đầu tư hạ tầng KCN là trên 7.758 tỷ đồng và trên 150 triệu USD. Ngoài ra, Bình Dương còn có 8 cụm công nghiệp với diện tích gần 600 ha, trong đó có 3 cụm công nghiệp đã lấp kín diện tích, 5 cụm công nghiệp đang tiếp tục giai đoạn đền bù giải tỏa. Công nghiệp phát triển kéo theo nhiều nguồn vốn trong và ngoài nước ồ ạt đổ vào Bình Dương đầu tư. Tính đến hết quý I-2011, toàn tỉnh đã thu hút 12.525 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn 88.500 tỷ đồng và 2.012 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký 13 tỷ 872 triệu USD.

kydien294

Đại lộ Bình Dương – tuyến đường huyết mạch của Bình Dương hôm nay (Ảnh: QUỐC CHIẾN)

“Cú hích” từ công nghiệp đã làm thay đổi toàn bộ diện mạo của Bình Dương. Nếu như Dĩ An, Thuận An vừa công bố lên thị xã với diện mạo thay đổi toàn diện thì TX.TDM là vùng đất của nhiều trung tâm mua sắm đang mọc lên, đáp ứng nhu cầu cho người dân. Với Bến Cát, Tân Uyên hôm nay, diện mạo giao thông, đô thị đã thay đổi từng ngày với nhiều công trình mới. Với Dầu Tiếng, Phú Giáo, những rừng cao su ngút ngàn, nhiều loại cây hoa màu, cây ăn trái trĩu quả đã giúp cho đời sống người dân thay đổi từng ngày. Xin nói thêm rằng, không phải hiển nhiên, Bình Dương thu hút trên 700.000 lao động khắp nơi đổ về làm việc mà số lao động này tìm đến Bình Dương bởi đây là vùng đất nhiều hứa hẹn, họ coi Bình Dương như quê hương thứ hai của mình để cống hiến lâu dài và cùng góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Sự kỳ diệu trong phát triển các KCN ở Bình Dương đã kéo theo nhiều sự thay đổi khác về giao thông, đô thị. Những tuyến đường như: quốc lộ 13, ĐT741, ĐT743, ĐT745... các tuyến đường vành đai đang dần hình thành và sắp tới là quốc lộ 13 trên không sẽ hình thành, tạo ra một hệ thống giao thông hoàn chỉnh, thuận lợi trong giao thương hàng hóa, đi lại cho người dân và nhà đầu tư gần xa. Nếu như năm 2005, ở Dĩ An, Thuận An, TX.TDM đã phát triển mạnh về công nghiệp, đô thị do các yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa thì đến nay, Bến Cát, Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo cũng phát triển tương đối đồng đều. Nhiều vùng quê “xa lắc xa lơ” trước đây nay cũng mang dáng dấp đô thị hiện đại với đường nhựa rộng thênh thang, góp phần đưa Bình Dương ngày càng phát triển toàn diện.   

 Khi đến tham quan và làm việc tại tỉnh Bình Dương, nhiều đoàn tỉnh bạn, Trung ương, quốc tế... đều cho rằng, sự phát triển kỳ diệu của Bình Dương được khơi nguồn từ lòng tự tin không hề ỷ lại trên mảnh đất anh hùng. Nói như Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung trong buổi tiếp đoàn cán bộ tỉnh Lào Cai, thành công của Bình Dương trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội theo hướng ngày càng bền vững do là vận dụng được sức mạnh tổng lực cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân trong tỉnh. Ngoài yếu tố thuận lợi là nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, sát với TP.HCM - một thành phố văn minh hiện đại, Bình Dương còn quy hoạch và quản lý quy hoạch tốt, xây dựng được quy chế điều hành hiệu quả, mạnh dạn đầu tư những dự án trọng điểm của tỉnh về giao thông, đô thị gắn với quy hoạch vùng.

Ấn tượng thành phố mới

Nhiều lần đi với các đoàn về tham quan Thành phố mới Bình Dương, không ai không hồ hởi cho sức bật mới của Bình Dương, trong đó điểm nhấn là thành phố mới. Quy mô thành phố chỉ hơn 1.000 ha nằm trong Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị với tổng diện tích trên 4.196 ha nhưng quả thật ai chứng kiến mô hình này qua máy chiếu và thực tế đều tin tưởng vào tương lai tươi sáng của Bình Dương với nhiều công trình đồ sộ như Trung tâm chính trị - hành chính tập trung, Khu công nghệ kỹ thuật cao, Trung tâm thương mại - tài chính - ngân hàng, trường Đại học Quốc tế Miền Đông... phục vụ cho khoảng 125.000 người dân định cư và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Trong lần đến Bình Dương làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nhìn nhận: “Việc xây dựng Thành phố mới Bình Dương đánh dấu bước phát triển trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa toàn diện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Bình Dương nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Thành phố mới sẽ trở thành thành phố công nghiệp và trung tâm đô thị hiện đại, nơi hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa và đào tạo nguồn nhân lực mới, nơi để các doanh nghiệp và nhà khoa học làm việc, nghiên cứu và là bộ mặt của Bình Dương trong tương lai”.

kydieu294a

Công nghiệp Bình Dương phát triển mạnh và trở thành điểm đến học tập kinh nghiệm của nhiều tỉnh, thành bạn. Trong ảnh: Một góc Nhà máy giấy ở KCN Mỹ Phước 3

Hôm đi theo đoàn cán bộ tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Hoàng Anh luôn hồ hởi về sự đổi mới của tỉnh Bình Dương, nhất là tâm điểm thành phố mới. Ông nói, 3 năm trước, tôi đã từng đến Bình Dương nhưng giờ đã khác xa, hệ thống hạ tầng nhanh chóng hoàn chỉnh hơn, ngày càng hiện đại. Tiếp đoàn, ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Becamex IDC cũng cho hay: “Trung tâm Thành phố mới Bình Dương là mục tiêu phát triển công nghiệp bền vững của tỉnh. Trung bình hàng năm, Bình Dương tăng trưởng công nghiệp từ 30 - 40%, đối với GDP cũng rất cao, bình quân trên 15%, nên nhu cầu tiếp tục đáp ứng cho một giai đoạn mới về phát triển công nghiệp cũng như phát triển kinh tế thì cần phải xây dựng dự án này”. Chắc chắn với tiền đề khả quan như vậy, cùng năng lực và nhiệt huyết của chủ đầu tư, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự đồng thuận hưởng ứng của nhân dân, có thể tin tưởng rằng Thành phố mới Bình Dương sẽ thành hiện thực trong thời gian không xa nữa. Khi ấy, thành phố mới chính là tâm điểm, cũng là điểm nhấn quan trọng để Bình Dương vươn xa, người dân Bình Dương no ấm, hạnh phúc.

 

Theo: Hồ Văn - BDO


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 KẾT QUẢ
Giải VĐQG TOYOTA 2017
Ngày 17:00 09/9/2017
Đội Hải Phòng - B.BD
Tỉ Số ***
Giải CUP QUỐC GIA 2017
Ngày 17:00 20/09/2017
Đội SHB Đà Nẵng - B.BD
Tỉ Số ***
BẢNG XẾP HẠNG
Giải VĐQG TOYOTA 2017
STT Tên Đội ST HS ĐS
1 FLC Thanh Hóa 16 33
2 Hà Nội 16 28
3 TQN 16 27
4 Sài Gòn 16 27
5 Sana KH BVN 16 26
6 Quảng Nam 16 25
7 Hải Phòng 16 25
8 SHB Đà Nẵng 16 22
9 TP.HCM 16 20
10 SLNA 16 17
11 HAGL 16 17
12 XSKT CT 16 14
13 B. Bình Dương 16 13
14 Long An 16 5
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay504
mod_vvisit_counterTất cả897119

Ngày: 24 Tháng 8 2017