|  Thứ tư, 20/09/2017 - 4 giờ 06 phút, chiều.
Banner 2Banner 1Banner 3
Trang chủ Tin tức Tin tức trong Tỉnh Phát triển đô thị Thủ Dầu Một giai đoạn 2011-2015: Tạo tiền đề cho một thành phố tương lai

Phát triển đô thị Thủ Dầu Một giai đoạn 2011-2015: Tạo tiền đề cho một thành phố tương lai

Chương trình hành động (CTHĐ) về xây dựng và phát triển đô thị Thủ Dầu Một (ĐT TDM) giai đoạn 2011-2015 của Thị ủy TDM được cụ thể hóa từ các Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ IX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TX.TDM lần thứ X. Mục tiêu đề ra của chương trình là huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng và phát triển ĐT TDM theo hướng văn minh, hiện đại. Đây là tiền đề góp phần xây dựng thành phố Bình Dương trong tương lai.

Nhìn nhận thực trạng để đề ra tiêu chí phấn đấu

Đánh giá tình hình xây dựng và phát triển ĐT TDM trong thời gian qua, ông Nguyễn Thành Tài, Chủ tịch UBND TX.TDM nhìn nhận: Xây dựng và phát triển ĐT là lĩnh vực đặc biệt quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, các quy hoạch chung xây dựng ĐT TDM, quy hoạch phân khu chức năng của 12 phường, xã (trừ Hòa Phú và Phú Tân), quy hoạch đất đến năm 2020 đã cơ bản hoàn thành. Một số công trình giao thông quan trọng như đường Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Tri Phương, 30-4 và nhiều công trình giao thông do phường, xã đầu tư mở rộng với kết cấu chủ yếu bê tông xi măng và bê tông nhựa nóng đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều công trình trường học, trạm y tế được xây dựng mới theo hướng đạt chuẩn quốc gia...

t4phatrtrien1

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TX.TDM hướng đến xây dựng và phát triển ĐT TDM tương lai

Tuy nhiên với vị trí là tỉnh lỵ, ĐT trung tâm của tỉnh, TX.TDM còn nhiều mặt hạn chế. Cụ thể, giá trị dịch vụ trong cơ cấu kinh tế tăng cao nhưng dịch vụ chất lượng cao còn ít; đầu tư xây dựng ĐT còn chậm, hạ tầng kỹ thuật - xã hội chưa đồng bộ; không gian ĐT chưa được kết nối giữa ĐT mới và ĐT hiện hữu; quy hoạch ĐT, quy chế quản lý kiến trúc ĐT - công cụ quản lý Nhà nước của chính quyền ĐT còn thiếu. Một số dự án cải tạo, chỉnh trang ĐT triển khai chưa bảo đảm tiến độ và yêu cầu chung; năng lực, trình độ quản lý về ĐT của một bộ phận cán bộ và ý thức về văn minh ĐT của người dân còn hạn chế.

Vì vậy, để ĐT TDM đạt các tiêu chí đô thị loại I, trở thành thành phố trực thuộc của tỉnh đến năm 2015, ông Tài cho biết ngay từ bây giờ, TX.TDM phải huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng và phát triển; trong đó tập trung đầu tư, cải tạo ĐT hiện hữu gắn với đẩy mạnh tiến độ đầu tư ĐT trong 2 phường Hòa Phú và Phú Tân, nhằm mở rộng không gian, chỉnh trang ĐT theo hướng văn minh, hiện đại, tạo tiền đề cho xây dựng thành phố Bình Dương trong tương lai. Song song đó, chú trọng phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm yếu tố bền vững, thực hiện tốt các giải pháp để tăng nhanh tốc độ phát triển dịch vụ, các loại hình dịch vụ có chất lượng cao. Đặc biệt là phải xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của một ĐT.

Nhiều kỳ vọng...

Tại hội nghị cán bộ chủ chốt học tập, quán triệt các Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ IX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TX.TDM lần thứ X, kỳ vọng cho tiến trình phát triển này, các đại biểu đã tập trung bàn thảo rất nhiều. Có ý kiến cho rằng vấn đề xây dựng hạ tầng kỹ thuật có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển ĐT. Theo đó, rất nhiều việc cần phải làm, nhất là quy hoạch, xây dựng chi tiết, cụ thể, trong đó ưu tiên cho lĩnh vực giao thông; cấp thoát nước; cấp điện và chiếu sáng đô thị; thông tin liên lạc - bưu chính viễn thông; cây xanh đô thị và vệ sinh môi trường. Ông Hồ Hữu Minh, Phó phòng Kinh tế TX.TDM, nói ngoài việc tập trung đầu tư các công trình quan trọng như đường vào Trung tâm hành chính, Bạch Đằng nối dài, thì chỉ tiêu 100% tuyến đường được nâng cấp, mở rộng; 100 tuyến đường được chiếu sáng và xây dựng hệ thống bến bãi đậu xe với ít nhất 5 bến mới đáp ứng được nhu cầu trong tương lai cũng phải tiến hành song song. 

 t4phattrien

 Một góc đô thị Thủ Dầu Một
 

Đối với ông Phạm Hữu Danh, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị TX.TDM, cho rằng con người là yếu tố quyết định trong tiến trình này. Bởi chừng nào ý thức và nếp sống văn minh ĐT của một bộ phận người dân thay đổi từ nông thôn đến thành thị thì tiến trình mới dễ dàng thực hiện tốt được. Thời gian qua, TX.TDM đã triển khai và thực hiện bước đầu có hiệu quả. Vì thế, ông Danh nói các cấp, các ngành cần tiếp tục phát huy và đưa các tiêu chí vào phong trào hành động cách mạng ở địa phương như chấp hành pháp luật về an ninh trật tự, an toàn giao thông; bảo vệ môi trường; giao tiếp, ứng xử văn minh nơi công cộng; xây dựng mỹ quan đô thị, làm xanh - sạch - đẹp đường phố.

Rất nhiều giải pháp thiết thực được đặt ra cho một tiến trình xây dựng và phát triển ĐT TDM, thế nhưng cái chính được nhiều ý kiến quan tâm nhất, đó là tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Bởi khi ý thức trách nhiệm của người dân nâng cao thì hành động của họ sẽ gắn liền với những việc làm đã được cụ thể hóa từ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Và như vậy, kỳ vọng tiến lên đô thị loại I của TX.TDM sẽ đến nhanh hơn theo như Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân hằng mơ ước.

 

Theo: Thu Thảo - BDO 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 KẾT QUẢ
Giải VĐQG TOYOTA 2017
Ngày 17:00 22/09/2017
Đội B.Bình Dương - SLNA
Tỉ Số ***
Giải CUP QUỐC GIA 2017
Ngày 17:00 06/10/2017
Đội B.BD - SHB ĐN
Tỉ Số ***
BẢNG XẾP HẠNG
Giải VĐQG TOYOTA 2017
STT Tên Đội ST HS ĐS
1 FLC Thanh Hóa 18 33
2 Hà Nội 18 31
3 Quảng Nam 18 31
4 Sài Gòn 18 31
5 Sana KH BVN 18 29
6 TQN 18 28
7 Hải Phòng 18 28
8 SHB Đà Nẵng 18 25
9 SLNA 18 20
10 TP. HCM 18 20
11 HAGL 18 20
12 B. Bình Dương 18 19
13 XSKT Cần Thơ 18 17
14 Long An 18 8
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay433
mod_vvisit_counterTất cả941343

Ngày: 20 Tháng 9 2017