Tìm hiểu về các luật bàn thắng được áp dụng trên các trận đấu bóng đá hiện nay

Khi xem các trận đấu bóng đá thì cảm xúc của người hâm mộ mãnh liệt nhất khi bóng thủng lưới. Vậy luật bàn thắng quy định những pha làm bàn nào hợp lệ và sẽ được tính vào kết quả cuối cùng của trận đấu? Cùng trang cá cược bóng đá tìm khám phá câu trả lời qua nội dung dưới đây.

Khái niệm luật bàn thắng là gì?

Tìm hiểu về các luật bàn thắng được áp dụng trên các trận đấu bóng đá hiện nay
Tìm hiểu về các luật bàn thắng được áp dụng trên các trận đấu bóng đá hiện nay

Luật bàn thắng được hiểu là những quy định trong luật bóng đá về các bàn thắng được coi là hợp lệ trong một trận đấu. Theo FIFA thì khi trái bóng lăn qua vạch vôi màu trắng nối 2 bên khung thành và song song với xà ngang của khung thành thì được xem là bàn thắng hợp lệ.

Bên cạnh đó, trước khi bóng vào cầu môn thì các cầu thủ không được vi phạm lỗi. Bóng được đưa vào khung thành bằng nhiều cách khác nhau như:

  • Đệm bóng vào khung thành.
  • Sút bóng từ xa, đánh đầu, dùng 2 chân để đưa bóng lăn vào lưới.
  • Câu bóng bổng qua tầm với của thủ môn.
  • Bàn thắng thủng lưới từ các quả đá phạt như penalty, trực tiếp, gián tiếp, phạt góc hay ném biên…
  • Trong nhiều trận đấu, khi các cầu thủ giữ và chuyền bóng không ăn ý với nhau để bóng phản lưới nhà thì bàn thắng đó vẫn được xem là hợp lệ và tính cho đối phương.

Tìm hiểu về các quy định trong luật bàn thắng trên sân khách

Luật bàn thắng trên sân khách cũng là một trong số những quy định cần tìm hiểu khi theo dõi các trận bóng đá. Nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu đến người hâm mộ một cách chi tiết nhất về điều luật này theo FIFA.

Khái niệm luật bàn thắng trên sân khách

Tìm hiểu về các luật bàn thắng được áp dụng trên các trận đấu bóng đá hiện nay
Tìm hiểu về các luật bàn thắng được áp dụng trên các trận đấu bóng đá hiện nay

>> Xem ngay:

Luật bàn thắng được hiểu theo định nghĩa phía trên và nó được áp dụng trong sân khách. Hiểu đơn giản nữa là điều luật này áp dụng trong các trận đấu giữa 2 đội có cả lượt đi và lượt về trong đó sẽ đá trên sân khách 1 lượt và sân nhà một lượt. Lúc này, các điều luật dành riêng cho sân khách sẽ có hiệu lực.

Luật này được áp dụng khi kết thúc cả 2 lượt trận mà hai đội có tỷ số hòa để tìm ra đội chiến thắng. Theo các quy định trong luật này thì đội nào có tổng số bàn thắng trên sân khách nhiều hơn thì phần thắng sẽ được nghiêng về đội đó.

Ví dụ dễ hiểu khi xét luật bàn thắng để tìm ra đội thắng cuộc đó là:

  • Kết quả ở trận lượt đi: Đội A giành chiến thắng trước đội B với tỷ số 1-0 tại sân nhà.
  • Kết quả trận lượt về: Đội B giành chiến thắng trước đội A với tỷ số 2-1 tại sân nhà.

Theo kết quả trên thì tổng số bàn thắng của 2 lượt trận đang hòa nhau là 2-2. Ở trường hợp này, liên đoàn sẽ áp dụng luật bàn thắng trên sân khách để ấn định kết quả. Theo đó thì đội A có số bàn thắng trên sân khách nhiều hơn thì sẽ là đội dành chiến thắng.

Tầm ảnh hưởng của luật bàn thắng sân khách với các giải bóng đá quốc tế

Tầm ảnh hưởng của luật bàn thắng sân khách với các giải bóng đá quốc tế
Tầm ảnh hưởng của luật bàn thắng sân khách với các giải bóng đá quốc tế

Luật bàn thắng trên sân khách chính thức áp dụng lần đầu tiên trong giải bóng đá Cúp UEFA Cup Winners ‘vào năm 1965. Mục đích là để phân định thắng thua mà không phải đá thêm hiệp phụ. Bên cạnh đó, nó còn mang tính công bằng và khích lệ các cầu thủ trong trận đấu.

Điều luật này nghiêng về đội sân khách bởi khi các cầu thủ phải di chuyển đến sân khách phải gặp vô số các trở ngại như thời tiết khắc nghiệt, khí hậu không phù hợp, tốn chi phí đi lại…Tất cả điều này có tác động trực tiếp đến thể lực của các cầu thủ tham gia thi đấu.

Luật bàn thắng có ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần thi đấu của các đội tham gia. Nhất là đội sân khách bởi họ sẽ cố gắng phát huy hết năng lực của mình để tìm kiếm bàn thắng và giảm đi lợi thế của đội chủ nhà. Theo thống kê chi tiết thì sau khi có các điều luật này thì các đội khách dành chiến thắng cao hơn 35%.

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng như thế nào?

Như đã đề cập ở nội dung bên trên thì các điều luật này đem tới sự công bằng trong bóng đá. Thay vì phải tốn nhiều công sức di chuyển và gặp nhiều bất lợi hơn thì đây lại là nguồn động lực giúp các cầu thủ thi đấu tốt hơn. Thường thì sẽ lấn át được đội chủ nhà khi tham gia thi đấu trên sân khách.

Ngày trước, khi các phương tiện giao thông, nhất là máy bay chưa phát triển như bây giờ thì việc di chuyển đến các sân khách vô cùng khó khăn và vất vả. Các cầu thủ phải sử dụng ô tô, tàu thủy thậm chí là phải đi bộ trên các quãng đường khá dài khiến họ bị kiệt sức. Đây cũng chính là lý do mà liên đoàn  bóng đá FIFA đã áp dụng điều luật này trong bóng đá.

Khi 2 đội có tỉ số bằng nhau thì luật bàn thắng áp dụng như thế nào?

Khi 2 đội có số bàn thắng chính thức bằng nhau và bằng nhau cả trên sân khách thì trong trường hợp này buộc phải thi đấu thêm hiệp phụ 30 phút. Luật bàn thắng trên sân khách sẽ vẫn được áp dụng như trên các hiệp thi đấu chính thức.

Khi 30 phút của hiệp phụ kết thúc mà tỷ số vẫn hòa thì lại tiếp tục tham gia đá luân lưu để tìm ra đội dành chiến thắng. Mỗi đội sẽ được 5 lượt đá luân lưu, đội nào có nhiều bàn thắng hơn thì đội đó sẽ giành chiến thắng.

Tìm hiểu về luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Nội dung tiếp theo liên quan đến bài viết này mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là Luật bàn thắng vàng. Chi tiết về điều khoản này sẽ được trình bày dưới đây.

Luật bàn thắng vàng được hiểu như thế nào?

Khi thời gian thi đấu chính thức và bù giờ kết thúc mà 2 đội vẫn không thể phân thắng bại thì sẽ có một hiệp phụ được tổ chức. Trong hiệp phụ này thì bàn thắng đầu tiên thủng lưới hợp lệ thì được gọi là bàn thắng vàng và kết thúc trận đấu. Đội bóng nào làm lên bàn thắng vàng sẽ là đội giành chiến thắng trong trận đấu đó.

Tầm ảnh hưởng của luật bàn thắng vàng trong các trận đấu

Ở các giải thi đấu lớn và việc phân định thắng thua là bắt buộc thì luật bàn thắng vàng được áp dụng ở hiệp đấu phụ. Trước đây, khi mở ra hiệp phụ thì các đội phải thi đấu hết thời gian thi đấu thì kết quả cuối cùng mới được tính là hợp lệ.

Khi có điều luật về bàn thắng vàng thì bàn thắng được ghi đầu tiên hợp lệ ở bất kể thời điểm nào thì hiệp đấu sẽ kết thúc tại thời điểm đó. Kết quả thi đấu nghiêng về đội bóng nào có cầu thủ ghi bàn đầu tiên.

Ví dụ: Đội bóng A và B tiếp tục tham gia thi đấu tại hiệp phụ. Ở phút thứ 10 của trận đấu mà cầu thủ của đội B đá thủng lưới của đội A mà trọng tài ấn định và bàn thắng được công nhận. Thì trận đấu kết thúc ở thời điểm trọng tài công nhận bàn thắng đó và đội B sẽ giành chiến thắng.

Đến năm 2004, khi bị các chuyên gia và người hâm mộ tranh luận gay gắt và xem đó là điều luật không công bằng nên đã bị bãi bỏ. Hơn thế nữa, khi người hâm mộ đang đón chờ xem hết 30 phút tranh thắng bại vô cùng gay cấn này mà lại bị dừng lại đột ngột khiến cảm xúc của người xem cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.

Những bàn thắng vàng làm lên tên tuổi và ghi vào lịch sử bóng đá thế giới

Tìm hiểu về các luật bàn thắng được áp dụng trên các trận đấu bóng đá hiện nay
Tìm hiểu về các luật bàn thắng được áp dụng trên các trận đấu bóng đá hiện nay

Từ khi luật bàn thắng vàng được áp dụng cho đến khi được bãi bỏ thì những bàn thắng kinh điển được ghi vào lịch sử đó là:

Bàn thắng vàng giúp đội tuyển Đức vô địch lần thứ 3 tại Euro

Tại vòng chung kết Euro mùa giải năm 1996, trong hiệp phụ của trận đấu cầu thủ Oliver Bierhoff đã ghi được bàn thắng đầu tiên vào phút thứ 5 giúp đội tuyển Đức giành chức vô địch. Trong trận đấu này, sau 2 bàn thắng được ghi 1 bàn ở phút 69 ở hiệp 2 và 1 bàn ở hiệp phụ đã giúp cầu thủ trẻ này làm lên tên tuổi kể từ đây.

Tại cú sút làm lên bàn thắng vàng này thì Bierhoff đã có cú dứt điểm bằng chân trái khéo léo và rất kỹ thuật làm tung lưới của thủ môn Petr Kouba của CH Séc. Khán đài của cổ động viên lúc này như sắp nổ tung khi đội bóng nước nhà giành chức vô địch lần thứ 3 tại mùa giải danh giá.

Vào mùa giải World Cup 2002 có bàn thắng vàng của chân sút Ahn Jung Hwan

Tiếp theo phải nhắc tới trận tứ kết World Cup mùa giải năm 2002 giữa đội tuyển Hàn Quốc và Italia mà đến thời điểm hiện tại có rất nhiều người hâm mộ còn nhớ tới và xem lại. Trận đấu này diễn ra khá căng go, ác liệt và căng thẳng khiến người hâm mộ phải nín thở theo từng phút của trận đấu.

Sau 90 phút thi đấu, hai đội không có bàn thắng được đi và kết quả vẫn hòa 0-0. Hiệp phụ đã được mở ra để tìm ra đội tuyển giành chức vô địch. Trong phút thứ 12 của hiệp phụ này thì cầu thủ Ahn Jung Hwan của đội Hàn Quốc bằng một cú đánh đầu đẹp mắt đã làm thủng lưới của đối thủ tạo nên bàn thắng vàng và kết thúc trận đấu.

Bàn thắng vàng thủng lưới đội tuyển Ý của cầu thủ Trezeguet tại chung kết Euro mùa giải năm 2000

Diễn biến của trận chung kết Euro giữa đội tuyển Pháp và Ý mùa giải năm 2000 phải kể đến bàn thắng kinh điển của Marco Delvecchio ở phút 55 đã giúp Pháp vượt lên dẫn trước với tỉ số 1-0. Sau đó, tại phút thứ 89 của hiệp đấu chính thức thì Sylvain Wiltord đã mang lại bàn thắng gỡ hòa 1-1.

Kết thúc thời gian thi đấu chính thức và bù giờ, 2 đội này vẫn giữ kết quả hòa 1-1 và ban tổ chức đã đưa 2 đội vào hiệp phụ với thời gian 30 phút. Tại phút thứ 9 của hiệp thi đấu phụ này, Trezeguet đã tung cú đá thủng lưới đội tuyển Ý giành chiến thắng và kết thúc trận đấu mang về chức vô địch cho đội tuyển Pháp tại mùa giải này.

Kết luận

Trên đây là nội dung tìm hiểu về các luật bàn thắng được áp dụng trong các trận đấu bóng đá hiện nay. Hy vọng rằng các thông tin trên sẽ giúp người chơi nắm rõ được các điều luật để theo dõi các trận đấu bổ ích và lý thú hơn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *