Luật thẻ vàng mới và chi tiết nhất dành cho fan hâm mộ bóng đá

Khi xem các trận đấu bóng đá chắc chắn người hâm mộ sẽ được chứng kiến tình huống trọng tài rút thẻ vàng dành cho cầu thủ phạm lỗi. Vậy luật thẻ vàng trong bóng đá là gì? Những lỗi gì thì sẽ áp dụng luật thẻ vàng? Cùng trang cá cược bóng đá tìm hiểu những thông tin mới và chi tiết nhất của luật bóng đá dưới nội dung sau.

Giới thiệu vài nét về luật thẻ vàng

Luật thẻ vàng mới và chi tiết nhất dành cho fan hâm mộ bóng đá
Luật thẻ vàng mới và chi tiết nhất dành cho fan hâm mộ bóng đá

Trong bóng đá thì 2 hình phạt nặng nhất dành cho cầu thủ tham gia thi đấu đó chính là thẻ vàng và thẻ đỏ. Luật thẻ vàng sẽ bao gồm những quy định cho những lỗi nghiêm trọng và thường hay gặp nhất trên sân. Một vài nét giới thiệu về quy định về hình phạt này như sau:

Khái niệm luật thẻ vàng là gì?

Luật thẻ vàng mới và chi tiết nhất dành cho fan hâm mộ bóng đá
Luật thẻ vàng mới và chi tiết nhất dành cho fan hâm mộ bóng đá

Thẻ vàng là một loại thẻ cảnh báo cầu thủ phạm lỗi khi tham gia thi đấu trên sân. Các lỗi phạt thẻ được quy định trong luật thẻ vàng của FIFA như lỗi cố tình câu giờ, đẩy người, đánh người, kéo áo…Mức hình phạt cho một thẻ vàng là đối thủ sẽ được hưởng một cú đá phạt trực tiếp hoặc Penalty.

Trọng tài sẽ áp dụng luật thẻ vàng đối với các cầu thủ sẽ được tiếp tục thi đấu hay bị đuổi khỏi sân khi phạm lỗi lần 2. Với lỗi thứ 2 thì trọng tài sẽ rút thẻ vàng sau đó mới quy thành thẻ đỏ để đuổi cầu thủ ra khỏi sân thi đấu.

Phạm vi áp dụng của thẻ vàng không chỉ dành cho cầu thủ trong sân mà với các cầu thủ dự bị ngoài sân, huấn luyện viên hay cổ động viên cũng sẽ chịu mức phạt theo quy định chung.

Ý tưởng hình thành luật thẻ vàng trong bóng đá

Trước đây, khi chưa có thẻ vàng thì khi trọng tài muốn bắt lỗi và cảnh báo các cầu thủ thì phải chạy đến vỗ vai và nói lời cảnh cáo. Tuy nhiên, với các trận đấu quốc tế khi xảy ra sự bất đồng ngôn ngữ thì nhiều cầu thủ đã lợi dụng điều này để bơ đi, coi như mình không hiểu và không vi phạm lỗi.

Nhiều trường hợp, trọng tài đứng ra xử lý vi phạm trận đấu phải dừng lại khá lâu vì mỗi người một ý, nói thứ tiếng khác nhau và phải cần đến phiên dịch. Và khi tiếng còi báo dừng thi đấu thì các huấn luyện viên và các khán giả đang theo dõi cũng không hiểu chuyện gì đang diễn ra.

Trận đấu có mức phạt gây tranh cãi nhiều nhất lúc bấy giờ đó là tại vòng tứ kết có sự góp mặt của đội tuyển Anh và đội tuyển Argentina tại World Cup 1966. Trận bóng này có trọng tài chính là Rudolf Kreitlein. Khi trận đấu diễn ra, trọng tài này đã cảnh báo lỗi vi phạm của Bobby và Jack Charlton và đuổi 1 cầu thủ của Argentina ra khỏi sân.

Các cầu thủ vi phạm, huấn luyện viên cùng khán giả đang theo dõi trận đấu không hiểu chuyện gì đang xảy ra và trọng tài cũng không đưa ra được các lỗi vi phạm rõ ràng. Chính vì vậy mà sau khi trận đấu diễn ra, nhiều cuộc họp báo được diễn ra để tìm hiểu lý do khi bị đuổi ra khỏi sân của cầu thủ Argentina.

Sau những rắc rối này thì trọng tài Aston thành viên chính trong tổ trọng tài giải đấu lúc bấy giờ đã nêu ra ý tưởng mã hóa màu dựa trên các nguyên tắc khi thấy đèn giao thông. Đây là một thiết bị giúp các huấn luyện viên và cầu thủ thi đấu vượt qua rào cản ngôn ngữ để đưa ra cảnh báo để tất cả mọi người đều hiểu.

Luật thẻ vàng chính thức được áp dụng trong trận đấu

Luật thẻ vàng mới và chi tiết nhất dành cho fan hâm mộ bóng đá
Luật thẻ vàng mới và chi tiết nhất dành cho fan hâm mộ bóng đá

>>> Xem ngay: Tổng hợp chi tiết các luật phạm lỗi trong bóng đá mới nhất

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã chính thức áp dụng luật thẻ vàng tại vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới mùa giải năm 1970. Sự ra đời của những chiếc thẻ phạt này ngay trong trận đấu đầu tiên đã được rất nhiều người hoan nghênh và ủng hộ.

Mỗi khi trọng tài ra thẻ phạt thì tất cả những người chứng kiến đều hiểu rằng đã có lỗi vi phạm nghiêm trọng xảy ra. Ban đầu, khi mới áp dụng luật thẻ vàng trong các trận đấu chính thức thì những chiếc thẻ được làm bằng giấy.

Nhưng sau đó vài năm, khi những tấm thẻ giấy không có khả năng chống nước bị mồ hôi của trọng tài hay gặp trời mưa là bị mục, nhòe, nát bét. Sau đó, liên đoàn bóng đá đã đưa ra một quy chuẩn của một chiếc thẻ phạt làm bằng chất liệu nhựa và được sản xuất tại Thụy Sĩ.

Luật thẻ vàng trong bóng đá có ý nghĩa như thế nào?

Luật thẻ vàng dành cho những cầu thủ phạm lỗi trên sân thi đấu. Khi thẻ vàng được trọng tài rút ra được xem như một lời cảnh báo dành cho cầu thủ khi phạm lỗi nghiêm trọng. Khi mắc lỗi thẻ vàng lần 2 đồng nghĩa với việc sẽ được nhận một thẻ đỏ và bị tước quyền thi đấu tiếp và đội bóng sẽ bớt đi 1 cầu thủ.

Trong trường hợp mà cầu thủ chạm bóng mà đối thủ tranh bóng bị ngã thì lỗi này không bị phạm luật. Với các giải đấu quốc tế thì các quy định khi phạt thẻ vàng còn khắt khe hơn rất nhiều. Thẻ vàng không chỉ áp dụng tại trận đấu đó mà còn liên quan đến trận đấu khác cùng giải đấu.

Hậu quả theo các điều luật thẻ vàng

Khi phạm các lỗi được quy định trong luật thẻ vàng thì ở lần đầu sẽ nhận 1 thẻ cảnh cáo. Nếu tiếp tục vi phạm lần 2 thì sẽ nhận được thẻ đỏ, cầu thủ đó sẽ phải rời sân thi đấu và đội bóng thi đấu với thế lực kém hơn đối thủ 1 người. Với các giải đấu quốc tế như Euro, World Cup nếu bị thẻ đỏ sẽ bị cấm thi đấu ở lượt trận tiếp theo.

Ngoài ra, trong luật thẻ vàng mở rộng thì các cầu thủ dự bị, tổ trọng tài hay các cổ động viên vi phạm các lỗi ghi trên điều lệ thì cũng sẽ bị phạt thẻ vàng. Với lỗi mở rộng này sẽ được tính khi xét kết quả thi đấu theo bảng xếp hạng.

Các lỗi vi phạm sẽ bị cảnh cáo trong luật thẻ vàng

Luật thẻ vàng mới và chi tiết nhất dành cho fan hâm mộ bóng đá
Luật thẻ vàng mới và chi tiết nhất dành cho fan hâm mộ bóng đá

Trọng tài chính điều khiển trận đấu luôn nắm rõ các lỗi vi phạm để rút thẻ vàng cảnh cáo cầu thủ. Thường thì quyết định của trọng tài là luôn đúng. Những lỗi vi phạm sẽ bị cảnh cáo trong luật thẻ vàng đó là:

  • Dùng những lời nói, hành động phản cảm, thiếu văn minh đối với các cầu thủ khác trên sân hay với các quyết định của trọng tài.
  • Trong tình huống tranh chấp bóng mà các cầu thủ có hành vi cố tình xô đẩy hoặc các hành động phi thể thao khác đều sẽ bị cảnh cáo bằng 1 thẻ vàng.
  • Các lỗi vi phạm về vị trí, khoảng cách trong các tình huống đá phạt.
  • Vi phạm nhiều lỗi trong quy định khi ra sân của liên đoàn bóng đá FIFA.
  • Tự ý vào trận đấu mà không được sự đồng ý từ trọng tài chính.
  • Thẻ vàng cho các hành vi câu giờ hay làm trì hoãn thời gian thi đấu.
  • Sử dụng quyền thay người và tự ý chạy vào sân thi đấu khi chưa có thông báo từ tổ trọng tài.
  • Khi còn đang trong phạm vi sân thi đấu và thời gian của trận đấu chưa hết mà có hàng vi cởi áo cũng sẽ bị phạm luật thẻ vàng.
  • Với mỗi bàn thắng được ghi, các hành động ăn mừng chiến thắng quá lố bịch như cởi áo, hò reo… khi trận đấu còn đang trong cuộc cũng được trọng tài cảnh báo lỗi vi phạm.
  • Các cầu thủ đã nhận thẻ vàng và thẻ đỏ sẽ được tích lũy để xét kết quả cuối cùng của giải đấu.

Những điều lệ mới bổ xung vào luật thẻ vàng trong bóng đá

Mới đây, liên đoàn bóng đá FIFA mới bổ xung thêm một số điều luật thẻ vàng trong bóng đá mà người hâm mộ nên tìm hiểu đó là:

Hiệu lực của luật thẻ vàng được áp dụng trong một trận đấu

Với một cầu thủ vi phạm lỗi và nhận được 2 thẻ vàng trong một giải đấu ở tất cả các trận đấu cộng lại thì hiệu lực của nó sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ. Trong trường hợp ở trận đấu trước nhận 1 thẻ vàng, trận tiếp theo nhận 2 thẻ thì sẽ phải chịu án phạt nặng nhất là 1 thẻ đỏ và 1 thẻ vàng ở trận trước đó sẽ được xét vào kết quả cuối cùng của mùa giải.

Khi cầu thủ bị phạt lỗi cả thẻ đỏ lẫn thẻ vàng thì sẽ được tích lũy lại tại giải đấu đó.

Hiệu lực của luật thẻ vàng áp dụng trong suốt một mùa giải

Trong mỗi trận đấu trên giải đấu lớn, trong trường hợp mà các cầu thủ phạm lỗi và bị phạt thẻ vàng thì toàn bộ số thẻ vàng sẽ được tích lũy trong suốt mùa giải. Tích đủ 2 thẻ vàng thì cầu thủ đó sẽ bị tước quyền thi đấu trong lượt trận tiếp theo. Khi chịu hết án phạt đồng nghĩa với việc thẻ đỏ hết hiệu lực và cầu thủ đó lại tiếp tục tham gia thi đấu.

Hiện nay, ở mỗi giải đấu khác nhau sẽ có hình thức chịu án phạt khác nhau tùy vào số thẻ phạt mà các cầu thủ đã vi phạm qua từng trận đấu. Tình huống nhận thẻ trong trận đấu tranh giải vô địch thì án phạt đó sẽ được lưu lại và có hiệu lực trong mùa giải tiếp theo.

Các thẻ vàng từ mùa giải trước sẽ được áp dụng từ trận đấu đầu tiên của mùa giải tiếp theo khi có sự tham gia của cầu thủ đó, trong đội bóng đã tham gia trong mùa giải trước.

Quy định về án phạt thẻ đỏ bằng tiền mặt

Trong trường hợp, khi các cầu thủ tham gia các lượt trận trong giải đấu mà chưa tích lũy được số thẻ vàng để nhận án phạt treo giò thì sẽ được quy ra bằng tiền mặt. Số tiền sẽ phải nộp phạt thẻ vàng phụ thuộc vào quy định của từng giải đấu mà cầu thủ đó tham gia.

Tại giải Ngoại hạng Anh thì theo quy định của liên đoàn bóng đá FIFA thì 1 thẻ vàng sẽ tương đương với mức tiền phạt là 4000 bảng Anh. Còn đối với các giải đấu trong nước thì quy định về án phạt về tài chính với lỗi vi phạm phạt thẻ vàng là 500.000 đồng trên 1 thẻ, 2 thẻ tương đương với 1 thẻ đỏ là 1.500.000 đồng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về các quy định trong luật thẻ vàng mới nhất dành cho fan hâm mộ bóng đá. Mong rằng những thông tin chi tiết được trình bày trong bài viết này sẽ giúp người hâm mộ có thêm nhiều kiến thức thật hữu ích về môn thể thao vua và là niềm đam mê của mình. Xin chào và hẹn gặp lại trong những bài viết bổ ích tiếp theo.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *