Bật mí những thông tin liên quan đến luật việt vị trong bóng đá

Có thể nhiều anh em chưa hiểu được rõ về luật việt vị trong bóng đá như thế nào. Một lỗi, dù sút vào lưới đối phương nhưng không được tính là bàn thắng. Vậy để hiểu chi tiết hơn về luật bóng đá này cùng trang cá cược bóng đá theo dõi qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về luật việt vị là gì?

Bật mí những thông tin liên quan đến luật việt vị trong bóng đá
Bật mí những thông tin liên quan đến luật việt vị trong bóng đá

Theo luật trên trên bóng lỗi việt vị là một cầu thủ mắc phải ở vị trí duy nhất sút bóng. Được hiểu là chỉ có một cầu thủ nhận bóng đang tấn công tại bên sân đối phương nhưng phía trước không có cầu thủ nào. Với định nghĩa này theo từ Hán Việt không có từ nào khác ngoài ‘việt vị’.

Khám phá cách xác định luật việt vị trong trận đấu

Theo quy định của luật bóng đá được xác định khi một cầu thủ tấn công đưa bóng ở nửa sân đối phương, giữa khoảng cách của thủ môn và cầu thủ này không có 1 đối phương ngăn cản nào.

Trong luật việt vị là một lỗi nhỏ, tuy nhiên quả bóng sút vào đó sẽ không được công nhận là bàn thắng. Bởi các cầu thủ trên trên luôn cố gắng để nắm bắt cơ hội, khi chăm chú cố gắng tấn công nhưng không nhận ra mình đang ở vị trí việt vị. Đây được xem là cầu thủ chơi bóng bất chấp thời cơ.

Khi cầu thủ ở tình huống luật việt vị, thường quả bóng sẽ được sút vào lưới đối phương hay gần tới điểm đích thì trọng tài biên sẽ có nhiệm vụ phất cao cờ. Lúc này trọng tài chính sẽ là người thổi còi bắt lỗi không tính điểm và chơi bóng lại.

Trọng tài biên

Bật mí những thông tin liên quan đến luật việt vị trong bóng đá
Bật mí những thông tin liên quan đến luật việt vị trong bóng đá

Đối với lỗi việt vị, trọng tài biên có vị trí dễ quan sát và thuận lợi nhìn nhất nên sẽ chịu trách nhiệm trong việc bắt lỗi này. Hình phạt lỗi này không quá nghiệm trọng, khi có yêu cầu bóng sẽ được trở về vị trí lỗi của nửa bên sân đối phương với 1 cú đá phạt.

VAR

Bật mí những thông tin liên quan đến luật việt vị trong bóng đá
Bật mí những thông tin liên quan đến luật việt vị trong bóng đá

>> Xem ngay: Luật thẻ vàng mới và chi tiết nhất dành cho fan hâm mộ bóng đá

Tuy nhiên trong trường hợp này thường các cầu thủ có độ tấn công cực nhanh. Dẫn đến tình trạng trọng tài chưa kiểm soát kịp, vì vậy sẽ có những quyết định sai lầm gây ra nhiều tranh cãi và những bất lợi lớn cho trận đấu.

Để xác định đúng lỗi, luật việt vị cần đến sự trợ giúp từ công nghệ VAR chuyên phục vụ trong các tình huống khiến trọng tài khó sử, gây nhiều tranh cãi. Điều này đã mang đến sự công bằng và minh bạch để đưa ra những quyết định chính xác trong tất cả trận đấu.

Khi phất cao cờ việt vị

Khi lá cờ tam giác được trọng tài biên giơ cao thông báo lỗi việt vị, đối với trường hợp này không có hình thức phạt nào cả. Tuy nhiên đội đối thủ sẽ được sút một cú đá phạt tại điểm cố định khi phạm lỗi việt vị trong phạm vi nửa sân của họ.

Những tình huống xảy ra nhưng không được coi là việt vị

Các tình huống theo luật việt vị được xảy ra như sau:

 • Nếu cầu thủ không bị phạm lỗi liệt vị khi được nhận bóng từ đồng đội hay cầu thủ đối phương trong nửa sân bên mình.
 • Tại nửa sân đối phương cầu thủ đội bạn chuyền bóng cho cầu thủ tấn công thì sẽ không xảy ra lỗi việt vị.
 • Trong trường hợp cầu thủ mắc lỗi ở bên nửa sân đối phương nhưng nhận bóng quay lưng (về bên khung thành của đối thủ), cho dù không có cầu thủ nào đứng giữa thủ môn và họ, thì không phải lỗi việt vị và vẫn chơi bóng bình thường.
 • Cầu thủ sẽ không bị thổi theo luật việt vị khi ở trong bất kỳ vị trí nào khi nhận được bóng từ cú sút của thủ môn hay quả đá phạt góc hoặc ném biên.
 • Cầu thủ có thể phá bẫy việt vị từ đối thủ bằng cách di chuyển mình để nhận bóng có thể xoay, lùi hay tiến 1-2 bước để nhận bóng sau đối thủ. Một cách cực kỳ hay mà không phải cầu thủ nào cũng có thể tinh ý làm vậy được.

Luật việt vị trong bóng đá FIFA được cập nhật mới nhất

Bật mí những thông tin liên quan đến luật việt vị trong bóng đá
Bật mí những thông tin liên quan đến luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị được xuất hiện vào cuối thế kỷ 18 trong một trường đấu ở Anh bắt đầu tham gia bóng đá. Khi mới ra đời luật việt vị được tính theo số lượng người trên sân bao gồm: 5, 7, 11 người trên đội bóng với hình thức rất nghiêm ngặt. Ngày nay luật này được tổ chức FIFA có những quy định mới nên cũng dễ chịu hơn rất nhiều.

Tính từ khi có luật đến nay, FIFA đã thay đổi rất nhiều lần được chia sẻ cụ thể như sau:

 • Năm 1848: Đúng theo quy tắc của Cambridge, lúc này luật quy định phải có 4 cầu thủ của đối phương đứng sau mới được chấp nhận là việt vị.
 • Năm 1866: Thay đổi tiếp tục với quy tắc Cambridge nhưng đã giảm xuống 1 người. Tức là lỗi việt vị lúc này yêu cầu 3 cầu thủ đối phương đứng sau.
 • Năm 1925: Luật việt vị đã nhẹ nhàng hơn và được áp dụng cho đến nay khi được giảm xuống còn 2 cầu thủ.
 • Năm 2005: Tổ chức FIFA có những thay đổi luật. Khi đường truyền về cầu thủ việt vị được phép chạm bóng hay đối thủ cản phá bóng sẽ không bị trọng tài thổi phạt. Đây được xem là cách duy nhất để phá bẫy việt vị.
 • Năm 2013: Luật việt vị tiếp tục có sự thay đổi. Khi đối phương chuyền bóng về cầu thủ việt vị được phép chạm bóng, tuy nhiên sẽ không được chạm bóng khi có sự xuất hiện của đối thủ cản phá. Nếu cầu thủ này cố tình vi phạm cản trở cầu thủ đối phương sẽ bị thổi phạt.

Chi tiết về cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Phá bẫy luật việt vị được xem là một trong những kỹ năng và cũng như chiến thuật cực kỳ thông minh rất cần thiết cho các cầu thủ. Cách làm này sẽ hiệu quả khi cầu thủ tấn công ở vị trí cao hơn hậu vệ của đối thủ được tính từ đường biên ngang.

Người tấn công cần sử dụng chiến thuật thần tốc ngay sau đi được đồng đội chuyền bóng. Để nhanh chóng vượt qua hậu vệ đối thủ và dùng đường chuyền đẹp mắt để bắt luôn cơ hội ghi bàn thắng.

Nhiều trận bóng đã áp dụng phá bẫy việt vị đã mang về vô số thành tích xuất sắc. Khi cầu thủ tiền đạo vô cùng tinh nhanh và nhạy bén để có thể cản trở một cách thật dễ dàng. Hiện nay có 2 cách phổ biến mà các cầu thủ dùng để ngăn cản lỗi việt vị như:

 • Thứ 1: Luật việt vị được phép phá bẫy như: cầu thủ tấn công được đứng ở vị trí trước hậu vệ của đối thủ tính từ điểm thủ môn. Trước khi đồng đội chuyền bóng cầu thủ tấn công cần kết hợp đôi chân uyển chuyển và khéo léo, mắt tinh nhanh để quan sát khi đồng đội sút bóng và sẵn sàng một tốc độ tốt nhất.  Nhằm vượt qua được hậu vệ của đối thủ nhận bóng và bắt ngay cơ hội với cú đá thật dứt điểm.
 • Khi đang trong đà tấn công mạnh thì phát hiện ra lỗi việt vị, nếu đồng đội đang trong cự ly gần thì cầu thủ thay vì không nhận bóng hãy lên tiếng gia hiệu để chuyền bóng khác sau đó sử dụng tốc độ thần tốc để cản phá bóng ngay. Đây là cách phá bẫy việt vị cực kỳ hiệu quả mà các chàng trai trẻ đang sử dụng.

Tham khảo chi tiết một số lưu ý của luật việt vị trong bóng đá

Theo luật việt vị, trong đội hình bóng đá thủ môn có vị trí đứng thấp nhất. Vì vậy trong khi anh em theo dõi các trận đấu sẽ thấy cầu thủ tấn công sẽ không bị phạm lỗi việt vị do phía sau đó vẫn còn 1 thủ môn.

Tuy nhiên trong trường hợp đội bóng đang đà tấn công, khi có sự xuất hiện của 2 cầu thủ dâng lên thì có thể họ sẽ đứng dưới chứ không phải thủ môn. Lúc này cũng có thể bị quy vào lỗi việt vị.

Theo luật việt vị được thay đổi, cầu thủ sẽ bị dính vào lỗi việt vị ở bất kỳ vị trí nào. Nếu bộ phận chân, đầu, lưng chạm vào bóng tại đường biên ngang gần cuối bên sân đối thủ hơn vị trí bóng và cầu thủ thứ 2 xuất hiện trong đội đối thủ.

Tiếp đó là luật bóng đá thay đổi, một cầu thủ sẽ được tính vào lỗi việt vị khi anh ta có chủ đích muốn kiểm soát trái bóng đó cho dù chưa hề chạm chân vào bóng. Điều này bao gồm bất kể những hành động di chuyển nào để cướp bóng.

Giải đáp một số câu hỏi về luật việt vị

Đối với những anh em yêu thích bộ môn bóng đá thì không thể không biết đến luật việt vị. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều người chơi mới tham gia đã có vô số câu hỏi đặt ra trong vấn đề này. Vậy để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo qua những giải đáp sau đây.

Ai sẽ được xác định luật việt vị trong bóng đá?

Như chúng tôi đã giới thiệu, để xác định luật việt vị chuẩn nhất thì trọng tài biên sẽ có trách nhiệm khi phát hiện cầu thủ bị mắc lỗi. Sau đó đến trọng tài chính sẽ có quyền thổi phạt dừng thi đấu và các cầu thủ quay về vị trí để tiếp tục trận đấu.

Luật việt vị đã thay đổi bao nhiêu lần?

Từ ngày thành lập đến nay luật việt vị được tổ chức mùa giải FIFA đã thay đổi rất nhiều lần. Được thống kê khoảng trên 5 lần có sự tùy chỉnh, hiện nay luật được thay đổi ngày càng một dễ chịu và tiến bộ hơn trước kia.

Anh em đã hiểu như thế nào về luật bóng đá này?

Một cách hiểu đơn giản mà hầu hết ai cũng có thể nhìn thấy được đó là lỗi việt vị không được tính bàn thắng. Đúng vậy, không những thế đây còn được xem là hình phạt rất nhẹ nhàng chỉ với một cú đá sút phạt từ xa.

Tuy nhiên trong khi xem trận đấu bóng đá có cầu thủ gặp tình trạng lỗi này sẽ mang đến cho người chơi cảm giác vừa hồi hộp, gay cấn nhưng khi có tiếng còi vang lên làm cho con người ta mừng hụt. Bởi khi gặp lỗi này đa số là lúc cầu thủ đang trong tình trạng ngay cấn với tốc độ siêu nhanh.

Để hiểu rõ hơn về luật việt vị  anh em hãy đọc qua các thông tin mà chúng tôi đã đưa ra. Giúp việc tham gia các kèo cược bóng đá có tỷ lệ chính xác cao hơn và thuận lợi hơn rất nhiều. Vì vậy đây được xem là thông tin rất quan trọng mà những tay cược hay ai yêu thích bộ môn đóng đá này cần biết chi tiết hơn nữa.

Kết luận

Toàn bộ là những chia sẻ về thông tin liên quan đến luật việt vị trong bóng đá mà chúng tôi tổng hợp được. Nếu anh em đang tò mò về vấn đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết hay tiếp theo của chúng tôi. Hy vọng rằng những bài viết của chúng tôi sẽ mang đến nhiều điều bổ ích nhất cho anh em và giúp anh em có thêm kinh nghiệm để soi kèo bóng đá chuẩn xác hơn!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *