Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết

Bạn là người có niềm đam mê và đang muốn tìm hiểu về môn thể thao vua này thì trước tiên cần hiểu rõ 17 quy tắc bóng đá cơ bản nhất. Chúng tôi đã tổng hợp và tóm gọn lại trong nội dung bài viết này, cùng trang cá độ bóng đá tham khảo ngay nhé!

Quy tắc bóng đá cơ bản

Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết
Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết

Quy tắc bóng đá là một tập hợp các điều luật được liên đoàn bóng đá thế giới đề ra cho các trận đấu diễn ra trên sân cỏ chính thức, bóng đá futsal và bóng đá bãi biển… Tất cả các quốc gia trên thế giới thi tổ chức các giải đấu trên đều phải áp dụng tất cả các quy tắc này.

Trong nội dung các quy tắc được quản lý bởi Ủy ban Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) đề cập đến số lượng cầu thủ, thời gian thi đấu, kích thước sân, bóng… Tất cả sẽ được trình bày chi tiết ở các nội dung tiếp theo.

Quy tắc bóng đá về bàn thắng hợp lệ

Quy tắc bóng đá về bàn thắng hợp lệ
Quy tắc bóng đá về bàn thắng hợp lệ

Kết quả của trận đấu được tính trên số bàn thắng hợp lệ khi đá thủng lưới đối phương. Theo các quy tắc được đề ra thì bàn thắng được công nhận là hợp lệ khi trái bóng đi qua hết vạch vôi vào trong lưới mà không có lỗi xảy ra. Bên nào ghi được nhiều bàn thắng thủng lưới đối phương khi kết thúc thời gian thi đấu sẽ được xem là thắng cuộc.

Quy tắc bóng đá trong việc phát bóng

Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết
Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết

>> Xem ngay:

Hậu vệ và thủ môn là 2 vị trí có quyền phát bóng trong khung thành 16m50 và chỉ cần chạm chân vào bóng sẽ được xét là đã phát bóng và đối phương có quyền tranh bóng.

Quy tắc ném biên

Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết
Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết

Khi bóng lăn ra khỏi các đường biên và muốn đưa trở lại sân thì các cầu thủ sẽ thực hiện ném biên. Theo quy tắc bóng đá thì đội nào chạm vào bóng cuối cùng khi ra ngoài sân thì đội còn lại sẽ được hưởng quả ném biên. Khi ném biên trực tiếp vào lưới thì bàn thắng đó không hợp lệ.

Quy tắc đá phạt

Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết
Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết

Trường hợp một trong các cầu thủ trên sân phạm lỗi thì sẽ có một quả đá phạt được diễn ra. Khi đá phạt thì bóng sẽ được phát tại vị trí phạm lỗi mà trọng tài ấn định. Có 2 quả đá phạt đó là trực tiếp và gián tiếp. Khi đá phạt thủng lưới đối phương thì được gọi là trực tiếp. Còn gián tiếp là bóng sẽ qua chân ít nhất một cầu thủ sau đó mới vào lưới.

Phạt góc

Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết
Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết

Theo quy tắc bóng đá trong quả phạt góc này thì khi bóng chạm chân hậu vệ trước khi ra ngoài sân thì sẽ bị phạt góc. Đá phạt tại khu vực góc sân và tùy vào tình huống sút phạt góc, bóng có thể đá thẳng vào cung thành và ghi bàn hoặc sẽ chuyền qua chân đồng đội ở trong vòng 16 mét 50.

Quy tắc bóng đá trong trận đấu

Những quy tắc này có phạm vi áp dụng cho tất cả các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và cổ động viên. Chi tiết như sau:

Bóng

Theo quy tắc bóng đá thì trái bóng tham gia thi đấu phải có hình tròn, có chất liệu làm bằng da hoặc các vật liệu tương đương. Kích thước bóng phải là size 5, sử dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp và dành cho các cầu thủ từ 15 tuổi trở lên.

Quy tắc bóng đá về sân thi đấu

Sân thi đấu chuyên nghiệp phải có dạng hình chữ nhật, có kích thước chiều dài 105m và rộng 68m. Hai chiều dài sân được gọi là đường biên dọc, 2 chiều rộng được gọi là đường biên ngang.

Đường ở giữa phân cách 2 bên sân và đường tròn có tâm nằm trên trung điểm của đường này có bán kính 9m15 được gọi là đường tròn trung tâm của sân. Khi bắt đầu trận đấu, bóng sẽ được phát tại vị trí tâm đường tròn này.

Khu cầu môn có kích thước chiều rộng là 7,32 mét, chiều cao 2,44m khu vực 16m50 nằm quang khung thành được gọi là khu phạt đền. Đây cùng chính là không gian mà thủ môn có thể dùng tay để bắt bóng.Các cầu thủ khác khi dùng tay ở khu vực này sẽ bị phạt đền 11 mét.

Số lượng cầu thủ đá chính

1 trận bóng sẽ gồm 2 đội tham gia, mỗi đội sẽ có 11 cầu thủ đá chính và trên sân có tổng cộng 22 người tranh nhau một quả bóng. Trong 11 cầu thủ tham gia thi đấu thì có 10 cầu thủ đá ở các vị trí tương ứng và 1 thủ môn.

Theo quy tắc bóng đá của Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (FIFA) về cầu thủ thì một trận đấu chính thức chỉ được thay đổi 3 cầu thủ. Với trường hợp bị thương hay không còn khả năng thi đấu sẽ được thay thế bằng những người dự bị.

Về trang phục

Giày chuyên dụng cho bóng đá là yêu cầu đầu tiên khi tham gia đá chính. Bên cạnh đó cần tất bảo vệ phần ống đồng và một bộ đồng phục của đội mình gồm 1 quần đùi và 1 áo thun. Mỗi đội tham gia thi đấu phải mặc một bộ quần áo khác màu nhau để dễ phân biệt.

Trọng tài

Theo quy tắc bóng đá tiêu chuẩn thì 1 trận đấu sẽ bao gồm 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên. Trọng tài chính phải là người có thể lực để di chuyển liên tục theo bóng ở trên sân nhằm giám sát các cầu thủ và là người có quyền lực cao nhất. 2 trọng tài biên sẽ di chuyển dọc đường biên ngang với nhiệm vụ là hỗ trợ trọng tài chính.

Trách nhiệm của tổ trọng tài là luôn đảm bảo tính công bằng, văn minh trong trận đấu được trang bị còi, thẻ phạt để sử dụng trong trường hợp các cầu thủ phạm lỗi thô bạo.

Trợ lý trọng tài

Trợ lý trọng tài có nhiệm vụ gián tiếp điều hành trận đấu, sẽ có 2 trợ lý trọng tài chỉ sử dụng lá cờ hình tam giác có que cầm để khi các cầu thủ phạm lỗi sẽ phất cờ báo hiệu trọng tài chính thổi phạt.

Thời gian diễn ra một trận đấu

Theo quy tắc bóng đá quốc tế thì một trận đá tiêu chuẩn được mặc định thời gian thi đấu chính thức là 90 phút cho 2 hiệp, mỗi hiệp sẽ diễn ra trong vòng 45 phút. Khi trận đấu đang diễn ra mà có các tình huống bất ngờ mà phải dừng lại thì tổ trọng tài sẽ bấm giờ và những giây đó sẽ được tính vào phút đá bù giờ khi kết thúc thời gian của một hiệp thi đấu.

Khi hết 90 phút thi đấu chính và thời gian bù giờ mà 2 đội vẫn chưa có tỷ số chênh lệch để phân thắng bại thì phải thi đấu thêm hiệp phụ. Theo quy định thì các hiệp phụ sẽ diễn ra trong thời gian là 30 phút cũng được chia thành 2 hiệp nhỏ 15 phút.

Quy tắc bóng đá khi bắt đầu trận đấu

Khi trận đấu bắt đầu, nếu đội A được quyền phát bóng trước trong hiệp một thì đội B sẽ phát bóng trong hiệp thứ 2. Để biết được đội nào sẽ giành quyền phát bóng thì trọng tài sẽ dùng một đồng xu để ấn định.

Quy tắc bóng đá xác định bóng trong cuộc

Bóng trong cuộc là khi trái bóng lăn trong phạm vi sân thi đấu và được kiểm soát bởi các cầu thủ tham gia thi đấu. Có 3 trường hợp bóng được xét là vẫn trong cuộc như sau:

 • Đầu tiên là khi có bàn thắng hợp lệ được ghi.
 • Hoặc khi bóng lăn ra khỏi đường biên ngang và đường biên dọc.
 • Cuối cùng là khi trọng tài thổi thổi phạt khi có cầu thủ phạm lỗi, chấn thương sau đó bóng sẽ được phát trở lại thi đấu bình thường theo lệnh của trọng tài.

Quy tắc bóng đá trong việc xử phạt các lỗi

Các lỗi cơ bản trong bóng đá và cách xử phạt theo quy định như sau:

Việt vị

Đây là lỗi thường gặp nhất đối với các đội chơi với phong cách tấn công mạnh. Lỗi việt vị này nhiều khi làm thay đổi thế trận của trận đấu bởi rất nhiều cầu thủ giỏi, đá phạt lỗi thủng lưới đối phương.

Cầu thủ được xét là vi phạm lỗi việt vị khi bất cứ một bộ phận nào của cơ thể cầu thủ ở bên phần sân của đối phương khi bóng chưa sang sân.

Penalty

Đây được gọi là quả đá phạt đền trên chấm 11 mét là một tình huống mà cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm theo quy tắc bóng đá. Khi thực hiện đá quả phạt đền này thì bóng sẽ được đặt trên chấm 11 mét, người thực hiện phải được xác định rõ ràng và đội phạm lỗi đứng ngoài vòng cấm.

Quả phạt đền này sẽ được đá trực tiếp vào cầu môn và chỉ có thủ môn mới có quyền cản phá quả phạt đền này. 20 cầu thủ khác chỉ được vượt qua vạch vôi khi bóng đã chạm vào thủ môn.

Quy tắc bóng đá về các hành vi khiếm nhã

Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết
Tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần biết

Các hành vi được coi là khiếm nhã theo các quy tắc trong bóng đá khi tham gia thi đấu trên sân mà bị trọng tài thổi phạt thì đội còn lại sẽ được nhận một quả đá phạt. Các lỗi thường gặp và được liệt kê trong danh sách đó là:

 • Trong quá trình tranh chấp bóng mà nhảy vào người đối phương không đúng luật bóng đá sẽ bị bắt lỗi.
 • Cố tình đá hoặc tìm cách đá vào đối phương cũng được coi là vi phạm.
 • Cố ý xô đẩy đối phương dù ngã hay không ngã thì hành vi đó cũng bị thổi phạt.
 • Chèn hoặc ép vào người cầu thủ của đối phương cũng là một hành vi khiếm nhã.
 • Cố tình đánh hoặc tìm cách đánh vào người đối thủ bằng bất cứ bộ phận nào gây chấn thương cho đối thủ thì cũng sẽ có một quả phạt đền được phát.
 • Hành vi ngáng chân hoặc tìm cách ngáng chân đối thủ làm đối thủ bị ngã hoặc không ngã mà trọng tài.
 • Dựa bóng để xoạc chân đối thủ được xem là không đúng luật.
 • Có hành vi hiếm nhã như cố tình phun nước bọt, nước vào người đối thủ.
 • Cầu thủ cố tình chơi bóng bằng tay đây được xem là lỗi phạt nặng nhất trong các hành vi khiếm nhã theo quy tắc bóng đá hiện nay.
 • Cố ý gây ra những hành vi có tác động nguy hiểm cho cầu thủ đội bạn.
 • Ngăn cản trái phép đối thủ trong các tình huống tranh chấp bóng.
 • Có hành vi cố tình gây cản trở tình huống phát bóng của thủ môn.

Kết luận

Trên đây là nội dung tìm hiểu một số quy tắc bóng đá cơ bản mà người hâm mộ cần nắm rõ. Đây chỉ là những điều lệ phổ biến nên còn tùy vào những tình huống cụ thể sẽ có những phương án xử lý khác nhau, điều này chính là điểm mẫu chốt tạo nên sức hấp dẫn của môn thể thao vua này.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *