Seagame là gì? Vai trò của Seagame đối với sự phát triển của các quốc gia

Mỗi kỳ Seagame đều mang đến sự cuồng nhiệt trong từng hạng mục thi đấu. Giải đấu này được nhận định mang tính toàn diện, chuyên nghiệp và thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Vậy Seagame là gì và giải đấu này có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của các quốc gia Đông Nam Á? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng cá cược bóng đá 88 tìm hiểu cụ thể thông tin về vấn đề này nhé. 

Seagame là gì?

Seagame
Seagame

Seagame là Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Sự kiện thể thao này được tổ chức hai năm 1 lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Seagame có sự góp mặt tham gia của các vận động viên đến từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Những môn thể thao thi đấu trong đại hội sẽ do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á điều hành. Cùng với đó là sự giám sát, quản lý của  Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

Lịch sử thi đấu của đại hội Seagame

Tên gọi ban đầu của giải đấu là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á được thành lập vào năm 1959 tại Thái Lan. Trong mùa giải đầu tiên, đại hội có hơn 500 vận động viên tham gia thi đấu. Hạng mục thi đấu thể thao gồm 12 bộ môn được quy định rõ trong điều lệ của đại hội. 

Các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á tham dự Seagame lần đầu tiên bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Miến Điện và Lào. Đến năm 2003, đại hội thể thao này mới hội tụ được đầy đủ 11 cái tên trong khu vực. Trong đó, hai nước Indonesia và Philippines giành được quyền thi đấu vào thời điểm năm 1975. Còn quốc gia Đông Timo bắt đầu tham dự giải đấu tại SEA Games 2003 được tổ chức tại Việt Nam. 

Vai trò của SEA Games với sự phát triển của các nước Đông Nam Á

SEA Games là giải đấu dành cho các nước ASEAN tranh tài về các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, nhảy xà, bóng rổ… Những đóng góp của giải đấu này cho nền thể thao khu vực cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội của các nước không hề nhỏ. 

Thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội

Từ việc giao lưu thi đấu thể thao, ranh giới giữa các nước giàu nghèo trong khu vực Đông Nam Á dần được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng cởi mở và hòa nhã hơn. Sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung và nền thể thao nói chung của khu vực có nhiều chuyển biến mới mẻ. 

Gắn kết tình cảm giữa các dân tộc

Những lần thi đấu trong đại hội sẽ giúp vận động viên các nước có cơ hội cọ xát và hòa nhập hơn vào một môi trường đa quốc gia. Nhờ vậy mối quan hệ tình cảm giữa các dân tộc anh em trong khu vực Đông Nam Á cũng ngày càng gắn kết. 

Tăng sự đoàn kết và lòng yêu nước

SEA Games là dịp để các vận động viên thể hiện lòng yêu nước và tinh thần quyết tâm thi đấu của mình vì màu cờ sắc áo. Bên cạnh đó, việc cổ vũ tinh thần cho đội tuyển nước mình cũng là cách để người hâm mộ tăng tình cảm đối với đất nước và đoàn kết hơn. Tất cả đều mong muốn quốc gia mình ngày càng lớn mạnh và được bước lên bục vinh quang trước bè bạn năm châu.

Linh vật tiêu biểu qua các kỳ Seagame

Khi mới được thành lập vào năm 1959, SEA Games chưa phổ biến quy định sử dụng linh vật đại diện cho từng mùa giải. Đến năm 1985, ban tổ chức đại hội mới đưa ra luật cụ thể về linh vật. Trong mùa giải này, SEA Games được tổ chức tại đất nước Thái Lan với hình ảnh đại diện là một chú mèo xiêm. Chú mèo trở thành biểu tượng cho sự tinh tế và nhanh nhẹn của các vận động viên. 

Năm 2003 SEA Games được tổ chức tại Việt Nam với linh vật đại diện là một con trâu màu vàng. Hình ảnh này mang đậm tinh thần nhân văn và truyền thống lúa nước của dân tộc. Hơn nữa, trâu vàng còn gắn liền với sự bền bỉ và dẻo dai trong cuộc sống lao động thường ngày. 

Linh vật của SEA Games năm 2017 tổ chức tại Kuala Lumpur là một con hổ Mã Lai. Theo đại diện nước chủ nhà, loài hổ thể hiện tinh thần cạnh tranh cao, thân thiện, khỏe mạnh nhưng cũng không kém phần tinh tế. Kuala Lumpur muốn lan tỏa ý nghĩa này đến cho các vận động viên tham gia mùa giải.

Năm 2019, SEA Games lần thứ 30 do Philippines đăng cai với linh vật có tên là “Pumi”. Hình ảnh này có sự kết hợp của những hình cầu với nhau mang ý nghĩa: Đông Nam Á là một gia đình. Linh vật sở hữu vẻ ngoài đáng yêu và bắt mắt với 4 màu chủ đạo là trắng, xanh dương, đỏ và vàng.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ Seagame là gì và Vai trò của Seagame đối với sự phát triển của các quốc gia. Đại hội thể thao này dành riêng cho các nước trong khu vực Đông Nam Á với nhiều bộ môn thi đấu khác nhau. Vì vậy, các vận động viên có thể tham gia để thể hiện tinh thần và sức mạnh bản thân nhằm mang vinh quang về cho đất nước. 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *